Your Blog

Included page "clone:happyintexsite" does not exist (create it now)

Blog 3 - 14 Jun 2016 05:37

Tags:

เฉินเพิงหัวเราะ “วางใจเถอะน่า! พวกที่เมื่อกี้ใม่ได้หายไปด้วยน่ะ จะอยู่ได้อีกนานมากแล้วละ มาช่วยไขข้อข้องใจให้ทุกคนกันก่อน ไม่รั้น ทุกคนมีหวังอึดอัดแย่”
คมพิรุณพูดว่า “พวกเราแค่สงสัยเท่านั้นค่ะ ถ้าไม่สะดวก ร้านโซฟาแดง pantip จะบอก พวกเราก็ไม่พินใจ อีกอย่างเรายังไม่ได้ขอบคุณคุณสองคนเลยค่ะ!”
ครุโพวางงานในมือลง แล้วพูดกลั้วหัวเราะ “หากเป็นคนอื่นก็คงไม่บอกหรอกครับ แต่นี่เป็นพี่ใหญ่ของผม ถ้าพวกคุณรู้ว่าพี่ใหญ่ผมคือใคร ก็จะไม่คิดมากแล้วละ วางใจเถอะครับ พี่ ใหญ่ของผมไม่เหมือนคนอื่นๆ มีคำถามอะไรก็ถามมาได้เลยครับ !”

ชายหนุ่มสวมชุดนักบวชในขบวนนักเวทและสัตว์[พล่งขึ้นว่า “ขอบังอาจถาม หรือพี่ชายท่านนี้คือยอดริ]มือซื่อบื๋อเฉินเพิง ?” เฉินเพิงยังไม่ทันตอบ ครุโฬก็ชิงเฉลย ร้านโซฟา พี่เปียนนี่เก่งจริง ๆ ทายครั้งเดียวก็ถูกเลย !”
คมพิรุณทำหน้าเข้าอกเข้าใจทันที
“เหมือนทับที่ลือกันเปียบเลยนะคะนี่ มิน่าเล่าถึง'ใต้'พกใอเท็ม แปลกๆ เต็มไปหมด แบบนี้ฉันก็เข้าใจแล้วละค่ะว่าทำไมเมื่อกี้ถึงเปีนอย่าง นันั”
พวกขบวนนักเวทและสัตว์คนที่เหลือต่างก็ทำหน้าเข้าอกเข้าใจ ไปตามๆ ทัน เฉินเพิงเลยกลายเป็นฝ่ายงงเสียเองว่าทำไมพอพูดชื่อเขา ออกไป เรื่องทุกเรื่องก็กลายเป็นสมเหตุสมผลไปหมดได้ล่ะ?
ชายหนุ่มนักบวชพูดว่า “เรียกผมเป็น ร้านโซฟาราคาถูก พี่เห็นจะไม่กล้ารับ พี่สอง คนเป็นคนที่ดังที่สุดในตอนนี้เชียวนะครับ เรียกผมว่า อะไรก็ได้ (ลุยเปียน) แล้วทันครับ”

ครุโพตะลึง “อะไรก็ได้! ผมฟังผิดหรือเปล่าเนี่ย?”
คมพิรุณหัวเราะ “ไม่ผิดหรอกค่ะ! เขาชอบทำอะไรแปลกๆ แบบนี้แหละ เวลาแนะนำตัวเขาแต่ละครั้งนี่น่าปวดหัวทุกทีเชียวค่ะ แล้ว เขาก็ตั้งชื่อตัวเองว่า ‘อะไรก็ได้’ จริงๆ
“ขอแนะนำสมาชิกในขบวนทหารรับจ้างนักเวท ร้านโซฟานั่งสบาย และสัตว์ทับคุณ สองคนเลยก็แล้วทันนะคะ นักดาบสามคนนี้เป็นพี่นัองกันแทบจะเหมือน ทันเปียบ แล้วยังชอบไปไหนมาไหนด้วยทัน กระทั่งพวกเราเองยังจำผิด คนบ่อยๆ พวกเราชอบเรียกพวกเขาว่าสามนักดาบ ส่วนนายพรานหญิง สองคนข้างหลังชื่อ หนานอี๋ (ด้นหนานสุขสันต์) ทับ เพิงฉิง (ต้นเพิงฟ้าใส) เป็นพี่น้องทันเหมือนทันค่ะ พวกเรา 7 คนเป็นเพื่อนร่วมชั้นทัน ปกติชอบ เอะอะมะเทิ่งทันจนชิน
“โชคดีจริง ๆ ที่วันนี้ได้ คุณสองคนช่วยไว้ เมื่อครู่พวกเรา ประชุมทัน ร้านโซฟา เชียงใหม่ แล้วตกลงทันว่า ค่าจ้างครั้งนี้เราจะคืนให้พวกคุณทั่งหมดค่ะ นอกจากนี้เมื่อครู่พี่เฉินใช้ยาพินพลังระตับสูงไป 6 ขวด ม้วนคาถาธาตุ ความมืด 1 ม้วน ทับระเบิดแสงอีก 4 ลูก ราคาตลาดของไอเท็ม - Comments: 0

Blog2 - 10 May 2016 11:23

Tags:

เรื่องจ้งีหวะซื้อได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเกิดวิกฤต ซึ่งเมื่อเกิดขึ้นมาแล้ว จะเกิดการ “ซื้อล•วนเพราะคิดว่ามันถูกแล้ว คงไม่ตกลงไปอีก” และ”โซฟา 2 ที่นั่ง ราคา 2000 กราฟเทคนิเคิลจะช่วยให้เราพอทราบว่าหุ้นที่เราสนใจ มีการทรงตัวได้แล้วในระดับ ราคาที่ตํ่านานเพียงพอให้เรารู้สีกปลอดสัยในการเข้าซื้อ”
ขึ้นตอนที่สอง (ซึ่งล้นที่จริงควรจะต้องทำเป็นอย่างแรกด้วยซื้า) ก็คือ การวิเคราะห์กิจการโดยใช้ษัเรัยพื้นฐาน ซึ่งเป็นสิ่งที่สำด้ญที่สุดในการลงทุน แต่เพื่อไม่ให้ลงลึก อ่านยาก และยืดยาว ผมมีข้อสังเกตที่ผมใช้เป็นประจำ แบ่งออกเป็นข้อๆ ด้งนี้ครับ
ข้อที่ 1 กิจการที่จะเข้าลงทุน “หนี้ต้องน้อย” นั่นหมายถึง “ภาระที่น้อย” ผมขออธิบายเรื่องหนี้อีกสักหน่อย คือ ผมเชื่อว่ากิจการบางทีจะรุ่งหรือร่วง บางทีขึ้นอยู่สับจำนวนหนี้เลยทีเดียว กิจการที่มีหนี้มาก หมายความว่าต้องถูกปีบ ให้ทำกำไร เพื่อเอามาจ่ายหนี้ ถ้าไม่ทำใช้หนี้ก็อยู่ไม่ได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งหนี้ที่เสียดอกเบี้ย มันทำให้เรามีความนั่นใจ ได้ว่ากิจการนี้มีความทนทานที่จะ “ไม่เละด้วยด้นทุนทางการเงิน” โซฟา 2 ที่นั่ง ไปพร้อมๆสับวิกฤตที่เกิดขึ้น เรื่องนี้ผมขอยกด้วอย่าง โรงปูนโรงหนึ่งซึ่งเกิดภาระเงินกู้ยืมและดอกเบี้ยล้นเนื่องมาจากปี 2540 ซึ่งด้วกิจการเองสามารถทำกำไรได้เสมอมา แต่ ขาดทุนหนักทุกปีจากด้นทุนดอกเบี้ย ซึ่งก็อาจจะเป็นเช่นเดียวสับกิจการโทรคมนาคมบางบริษัทก็ได้ เด้าเรียกว่า “กรรมเก่ามันเยอะ เลยต้องต่อยใช้หนี้” อะไรประมาณนั่น
ข้อที่ 2 เงินสดเยอะ ผมชอบกิจการที่มีเงินสดเยอะ มันทำให้ผมรู้สึกอุ่นใจ และเชื่อไม๊ว่าในช่วงที่หุ้นตกลงมา ตํ่าที่สุดนั่น หุ้นบางโซฟา 2 ที่นั่ง ปรับนอนได้ ด้วมีล้ตราส่วนเงินสดอยู่ที่ 10 บาทต่อหุ้น ในขณะที่ราคาหุ้นตกลงมาเหลือ 13 บาทต่อหุ้น และมีมูลค่าทางษัญชีอยู่ที่ 25 บาทต่อหุ้น
ข้อที่ 3 ต้องเป็นกิจการที่มีการรับรู้ผลการขาดทุนจากภาวะวิกฤตไปแล้ว ยกด้'ไอย่างเช่น ถ้าเป็นหุ้นโภคสัณฑ์ ก็ต้องปรับขาดทุนสต๊อกสินค้าไปแล้ว หรือถ้าเป็นหุ้นสถาษันการเงินก็ต้องด้ดหนี้สูญไปแล้ว เพื่อที่เราจะได้รู้ว่าสิ่งที่ เรากำล้งจะเข้ไลงทุน ผ่านช่วงที่เลวร้ายที่สุดไปแล้ว และนอกเหนือไปจากนี้ หล้งจากเสร็จสิ้นวิกฤต มักจะมี การสวิงกล้บของโซฟา2ที่นั่งราคาถูก ราคาสินค้าโภคสัณฑ์ต่างๆ บางครํ่งอาจจะเกิดกำไรพิเศษ-จากการปรับสต๊อกภายหล้งอีกด้วย
ข้อที่ 4 เป็นบริษัทที่เป็นผู้น้าในอุตสาหกรรมนั่นๆ เพราะผมเชื่อว่าถ้าเราเลือกบริษัทที่เป็นผู้น้า ภายใต้เงื่อนไข จากข้อ 1-3 ข้างด้น มันก็น้าจะเป็นบริษัทที่แข็งแกร่งที่สุด ทำให้วิกฤตที่เกิดขึ้นอาจจะเป็นผลดีสับบริษัทก็เป็นได้ เพราะรายเล็กถูกเคลียร์ออกจากตลาดไปหมด ที่ผ่านๆมาก็เห็นบริษัทใหญ่ไปไล่เทคโอเวอร์หรือ “ตบเด็ก” ที่ไม่รอด จากวิกฤตที่เกิดขึ้น เพราะอย่าลืมว่าเวลาเกิดวิกฤต บริษัทที่อยู่หรือไม่อยู่ในตลาดหล้กทรัพย์ โซฟา 2 ที่นั่ง index ก็เจ็บเหมือนสันหมด - Comments: 0

Blog 1 - 25 Apr 2016 16:37

Tags:

เมื่อไม่นานมานี้ เขาเพิ่งอธิบายผลการตรวจหลังผ่าให้ญาติผู้ตายฟัง แต่ค่าพูดไม่เป็นที่เข้าใจตรงกันเลยเกิดความยุ่งยาก เพราะฝ่ายญาติไม่มืความ เข้าใจเพียงพอเกี่ยวกับการตัดเนี้อเยื่อไปทำตัวอย่าง พวกเขามีภาพพจน์ฝังใจว่า ตัวอย่างเนื้อเยื่อคือการ โซฟา ราคา ไม่ เกิน 3000 เอาอวัยวะภายในไปแช่ฟอร์มาลินใส่ขวดโหล ทำให้เสีย เวลาเปล่ากับการถามตอบซึ่งไม่ตรงประเด็น สำหรับอันโด ตัวอย่างเนื้อเยื่อเป็น สิ่งที่เหินจนคุ้นเคยพอ ๆ กับปากกาซึ่งเสมียนใช่ในสำนักงาน แต่บุคคลทั่วไปส่วน ใหญ่ย่อมไม่อาจล่วงรู้ถึงขนาด รูปทรง วิธีการทำตัวอย่างเนื้อเยื่อได้ห้าไมใดรับการ อธิบาย อันโดจึงตกลงใจเริ่มเล่าตั้งแต่วิธีทำตัวอย่างเนื้อเยื่อให้ฟัง

“…อีมม…กระบวนการส่วนใหญ่ทำกันในห้องปฏิบัติการน่ะครับ ห้าให้ อธิบายง่าย ๆ ขั้นตอนก็คือ ตัดชิ้นเนื้อจากบริเวณที่มีพยาธิสภาพของอาการกด้าม เนื้อหัวใจตาย นัาไปแช่สารฟอร์มาลิน แด้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปฝังใน โซฟา ราคา ไม่ เกิน 5000 พาราฟัน อีกครั้ง พาราฟินก็คือชิ้ผึ้งหั่นเอง จากหั่นเฉือนบาง ๆ จัดวางบนแผ่นสไลด์แห้ว ลอก่ขี้ผึ้งออก ทำการห้อมสี แค่นื้ก็ได้ตัวอย่างเนื้อเยื่อชิ้นมา ขั้นตอนที่เหลือคือ ล่งต่อไปยังห้องวิจัยวิทยาคาสตร์พื้นฐาน รอฟังผลการตรวจเท่าหั่นครับ”
“ห้าให้นึกภาพ ก็คือเอาเนื้อเยื่อเฉือนเป็นแว่นบาง ๆ มาหนึบด้วยแผ่น แห้วสองด้าน อย่างหั่นใช่ไหมคะ” “อี้ม…ทำนองหั่นแหละครับ”
“ทำอย่างหั่นช่วยให้ตรวจสอบได้ง่ายชิ้นหรือคะ”
“ใช่แด้วครับ เราจะห้อมสีเนื้อเยื่อ แล้วสามารถ โซฟา ราคา ถูก ล่องกล้องจุลทรรคนํตรวจ ดูโครงสร้างของเซลสํได้ด้วย” “คุณดูแล้วหรือคะ”ไมชะโงกตัวยื่นมาขางหน้า

“เล้นเลิอดหัวใจด้านซ้ายเกิดการอุดตันบริเวณเหนือแขนงที่แยกไปด้าน หลัง เลือดไม่สามารถไหลไปหล่อเลี้ยงได้ หัวใจ'ของ'รืวจึจึงหยุดเด้น ผมจำได้ว่า เคยอธิบายให้ฟังแล้วเมื่อวันก่อน เมื่อเอาเนื้อเยื่อที่เฉือนเป็นแว่นมาตรวจดูด้วย กล้อง โซฟา ราคา ไม่ เกิน 2000 จุลทรรศน์จริง ๆ ด้องตกใจ เพราะอาการกล้ามเนื้อหัวใจตายหั่น ปกติเกิด จากการแข็งตัวของเล้นเลือดแดง คือภายในผนังหลอดเลือดมีไขมันจำพวกคลอ- เรสเตอรอลจับเกาะจนแคบ และอุดตันด้วยลิ่มเลือดซึ่งเกิดจากอะเธอโรมา'ที่แตก สลาย แต่กรณี'ของ'ริวจิ จะเห็นว่าหลอดเลือดเกิดการอุดตันกิจริง แตใมใด้มาจๆแ การแข็งตัวของเส้นเลือด มันแตกต่างกันโดยลิ้นเชิง” “แส้วเพราะอะไรล่ะ”

ไมถามถึงลาเหตุแท้จริงด้วยถ้อยคำลิ้นที่ลุด “เพราะถ้อนเนึ๋อครับ” อันโดตอ
ด้วยถ้อยคำเรียบลิ้นที่สุดเช่นกัน “ท้อนเนึ้อ?”
“ครับ ยังบอกไม่ได้ว่าท้อนเนึ้อนี้เป็นเชลล์เนี้อเยื่อจำเพาะส่วน หรือเนื้อ งอกที่ยังไม่เจริญเติบโต ขาย ชุด โซฟา พร้อม โต๊ะ 3000 แบบหนึ่ง แต่ระหว่างเยื่อบุผิวชั้นในกันชนกลางของเส้น เลือดหัวใจ ปรากฎกลุ่มท้อนเชลล์ที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อนน่ะครับ…สรุปได้ว่า เกิดมีท้อนเนื้ออุดตันหลอดเลือดนั่นเอง” “เหมือนกับเชลล์มะเร็งหริอคะ” - Comments: 0


Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License